Share This Post

Thời Trang

27 tuổi, tôi phấn đấu có 70 triệu một tháng như thế nào

Tác giả năm nay 27 tuổi (quê Hải Dương) là một lập trình viên đang làm cho công ty Nhật Bản tại quận 1, TP HCM. Anh làm ở vị trí Project Manager và nhận mức lương 50 triệu đồng/tháng. Nhưng để có được thu nhập này, cuộc sống anh đã trải qua rất nhiều khó khăn và thăng trầm.

Sau khi đọc bài “Tôi không dám lấy vợ vì làm IT lương chỉ 4 triệu đồng”, thấy nhiều bạn than phiền dưới phần bình luận về mức lương…, nên tôi viết đôi dòng về cuộc đời mình với hi vọng sẽ chia sẻ được với mọi người.

Tôi sinh ra và lớn lên ở quê nghèo, bố mẹ phải làm xa xứ để có tiền nuôi anh em tôi đi học. Có lẽ vì vậy mà tôi có nhiều động lực để cố gắng. Thời cấp ba tôi thường xuyên là người duy nhất đạt học bổng nhưng cũng là một trong số ít người trượt đại học nguyện vọng một. Quá buồn vì kết quả của mình và một phần không muốn gần người thân nên tôi đã chọn học nguyện vọng hai tại Trường đại học Nha Trang.

Lên đại học, tôi học cũng khá giỏi và được bầu làm chủ tịch câu lạc bộ tài năng, lớp trưởng, hội viên hội sinh viên của trường. Sau hai năm, tôi quyết định bỏ học, nhưng tôi không dám nói với bố mẹ. Tôi đành tìm cách nói dối để vào Sài Gòn học tiếp, nhưng thực tế tôi đi làm.

Năm 2012, tôi vào Sài Gòn một mình, tự kiếm việc làm thêm, đi học linh tinh, chủ yếu thời gian là tự học. Mọi thứ thật khó khăn với tôi khi đó. Đến năm 2013, tôi bắt đầu công việc bán thời gian tại công ty Nhật Bản.

Tháng 9/2013, tôi xin việc tại công ty Hàn Quốc với lương khởi điểm là 8,1 triệu đồng trước thuế. Một mức lương tôi cần lúc bấy giờ. Sau khi vào làm tôi thấy rất nhiều thứ hay nên đã tự đặt mục tiêu cho bản thân mình. Tôi đặt mục tiêu sau một năm phải là nhân viên xuất sắc nhất công ty và đạt được lương 20 triệu đồng/tháng. Có lẽ hơi điên khùng cho một người không bằng cấp và mới đi làm.

Tôi làm việc đều như những người khác nhưng luôn giành thời gian rảnh để đọc thêm tài liệu. Tôi có đi chơi với bạn bè nhưng chỉ vài lần một tháng. Sau thử việc tôi may mắn là người đầu tiên được tăng lương. Chưa đầy một năm tôi được lên làm quản lý nhóm và đạt mức lương 20 triệu đồng/tháng. Lúc này, tôi 23 tuổi.

Đầu năm 2015, tôi lấy vợ và mở quán ăn. Vợ tôi bán còn tôi thì vẫn tiếp tục làm công ty Hàn. Sau vài tháng làm ăn không như ý cộng với việc vợ làm quá vất vả, chúng tôi đã quyết định sang lại quán và lỗ gần 500 triệu đồng.

Với mức lương 20 triệu đồng/tháng thì quả thực là không đủ để trang trải và tôi nghĩ nhiều hơn. Tôi lần lượt đặt mục tiêu 30 rồi đến 40 triệu đồng/tháng. Tôi cố gắng nhiều hơn. Cuối năm 2015 vợ tôi có bầu đứa đầu tiên, không đi làm được. Lúc này tôi mở công ty để kiếm thêm thu nhập ở ngoài. Tôi nỗ lực kiếm tiền và mỗi tháng tôi thường làm thêm được 10-20 triệu đồng.

Tháng 8/2016, vợ tôi về quê sinh con. Con của tôi không được khoẻ mạnh như những đứa trẻ khác nên hay bị bệnh. Gánh nặng trên vai tôi càng nhiều. Tôi lại cố gắng nhiều hơn.

Tháng 4/2018, tôi nghỉ việc ở công ty Hàn. Nơi đã gắn bó rất nhiều kỉ niệm, nhưng mục tiêu của tôi còn xa lắm. Tôi xin sang công ty Nhật Bản làm với mức lương 50 triệu đồng/tháng và ở vị trí Project Manager.

Sau đúng 5 năm, tôi đã đạt mục tiêu mà mình đã đề ra. Đọc đến đây chắc mọi người sẽ thắc mắc tôi cố gắng như thế nào để làm được điều đó. Mọi người có thể nhầm rằng tôi đang đặt mục tiêu vì tiền, nhưng thực sự đó chỉ là một phần. Phần lớn nhất giúp tôi đạt được mục tiêu đó là tôi quên mất mục tiêu vì tiền mà nghĩ về một mục tiêu cao hơn là kiến thức, thái độ và trách nhiệm.

Tôi cố gắng nghĩ xem làm sao để có được nhiều tiền và tôi nhận ra rằng nếu mình không tự trau dồi kiến thức, không đóng góp cho công ty thì tôi sẽ không có mức lương cao.

Tôi đã đúng, tôi luôn trau dồi bản thân. Tôi đọc tài liệu mỗi lúc rảnh, tự đánh giá bản thân để cải thiện, mục tiêu của tôi là kiến thức nên tôi hành động như vậy. Mỗi ngày kiến thức của tôi nhiều lên. Tôi thấy vẫn chưa đủ nên bỏ tiền mua những cái người ta đã làm để tự tìm hiểu xem họ đã làm thế nào rồi học theo họ.

Cuối cùng, những gì tôi đạt được là hoàn toàn xứng đáng với những gì tôi bỏ ra.

Khi bạn có kiến thức, mọi điều đều có thể. Hãy trau dồi kiến thức bất cứ lúc nào, không cần phải ở trường. Tôi là một lập trình viên, đến khi tôi là product manager, CEO thì tôi vẫn code.

Tuấn Lực

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>