Share This Post

Xã hội

Trời mưa lâm râm, cây trâm có trái: Hái ‘của trời cho’ ở miền Tây thu bạc triệu

Khi mùa mưa bắt đầu là lúc người dân vùng Bảy Núi (An Giang) nhộn nhịp thu hoạch trái trâm, loại “của trời cho”. Không tốn công chăm sóc nhưng mỗi mùa trâm, bà con lại có thu nhập lên đến chục triệu đồng.


Trâm chín tím sẫm, mọng nước được cột thành chùm treo chào hàng để bán. – ẢNH: DUY TÂN

Cây trâm tập trung nhiều nhất ở 2 xã Núi Tô và Cô Tô của H.Tri Tôn (An Giang). Đa số, trâm mọc hoang dưới chân núi Tô, rải rác trên những cánh đồng, mọc thành hàng ven tỉnh lộ… nên bà con tự quy ước “vườn ai nấy bán” hoặc thuê cây để hái bán.

Cây trâm không ai trồng, cũng không cần chăm sóc nhưng vẫn đều đặn cho trái mỗi năm nên người dân nơi đây gọi là “của trời cho”. Khoảng tháng 3 đến tháng 6 âm lịch, trâm núi Tô vào mùa trái chín.


Cứ đến mùa trâm, nhiều người dân tập trung hái trái từ sáng đến chiều – ẢNH: DUY TÂN

Để hái trâm, phải chuẩn bị thang tre cao từ 15 – 20 m và hái bằng tay để đảm bảo độ ngon cho trái – ẢNH: DUY TÂN

Khi hái phải thật khéo léo để trâm không bị dập và rơi rớt xuống đất  – ẢNH: DUY TÂN

Về Tri Tôn những ngày này, xuôi theo tỉnh lộ 948, trên đoạn đường dài khoảng 2km sẽ nhìn thấy những cây trâm dày đặc chùm trái chín tím sẫm trên cành. Với người leo cây trâm giỏi, bình quân 1 ngày có thể hái được 20 – 30 kg trái. Ai sở hữu nhiều gốc trâm và được thương lái đến tận nơi thỏa thuận giá mua và đặt cọc trước thì mỗi mùa trâm có thể kiếm được hàng chục triệu đồng.

Năm nay, trâm cho năng suất kém hơn và giá bán cũng thấp hơn những năm trước. Dù vậy, nhiều hộ gia đình vẫn có thêm thu nhập trong những lúc nông nhàn.


Khi hái đầy sọt sẽ được chuyển xuống để đổ vào rổ – ẢNH: DUY TÂN

Thông thường, khi hái trâm sẽ có 2 người, một người leo hái, một người đứng phía dưới phụ hái và lượm trái – ẢNH: DUY TÂN

Người dân thường dùng nón lá hứng những trái rơi rớt từ trên cây xuống – ẢNH: DUY TÂN
=

Dọc những tuyến đường thuộc xã Núi Tô có rất nhiều người ngồi bán trái trâm cho du khách – ẢNH: DUY TÂN

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>